Một nguyên nhân gây hại thận không phải ai cũng biết

Theo như chúng ta đã biết, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tim và phổi. Mới đây, một nghiên cứu đã chứng minh được ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến thận.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa của đại học Washington ở Mỹ được công bố trên tạp chí của hội Thận học Mỹ (the American Society of Nephrology). Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 2,5 triệu người và đã đánh giá tác động của ô nhiễm không khí với bệnh thận trong suốt 8,5 năm, bắt đầu từ năm 2004.

Các dữ liệu được thu thập và đối chiếu bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Một nguyên nhân gây hại thận không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Các phát hiện cho thấy có 44.793 ca bệnh thận mới, 2.438 trường hợp suy thận có thể là do mức độ ô nhiễm không khí vượt ngưỡng 12 microgram/ 1m3 – mức độ ô nhiễm không khí an toàn đối với con người.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, một trong những thành viên của nghiên cứu cho biết ” Dựa trên những số liệu chúng tôi đã phân tích, mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh thận là rõ ràng. Các hạt bụi nhỏ có thể gây hại đến thận cũng như tim và phổi.

Các hạt bụi nhỏ, khói, bồ hóng… trong không khí đi vào máu. Thận lọc máu, do đó các hạt này sẽ gây hại cho chức năng của thận. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ cần một lượng nhỏ các hạt trên cũng có thể ảnh hưởng đến thận. Al-Aly nói ” Mức độ ô nhiễm không khí càng cao, càng gây hại cho thận”.

*Theo Boldsky

Nội dung được lấy từ nguồn Bài gốc bằng phần mềm máy tính.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *