Hút mỡ giảm béo, người phụ nữ này đã suýt chết vì biến chứng hiếm gặp

Tại Anh, các bác sĩ đã cảnh báo về những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của việc hút mỡ sau khi một phụ nữ gần chết vì thực hiện thủ thuật này.

Theo báo cáo, công bố ngày hôm nay (ngày 25 tháng 9) trên tạp chí BMJ Case Reports, người phụ nữ này đã mắc một chứng bệnh gọi là hội chứng tắc mạch máu do mỡ – một biến chứng hiếm nhưng nguy hiểm có thể phát sinh từ phẫu thuật hút mỡ.

36 giờ sau khi thực hiện phẫu thuật hút mỡ, bệnh nhân đã bị ngã bệnh và được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Sandwell & West Birmingham.

Hút mỡ giảm béo, người phụ nữ này đã suýt chết vì biến chứng hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh viện Sandwell & West Birmingham nơi người phụ nữ này được điều trị.

Mặc dù hút mỡ giảm béo được coi là an toàn nhưng nó đang trở nên phổ biến hơn bởi số lượng bệnh nhân béo phì ngày càn tăng lên, kéo theo đó là những hệ lụy không ngờ. Người phụ nữ này được cho là người đầu tiên ở Anh phát triển hội chứng tắc mạch máu do mỡ (FES) sau khi hút mỡ.

Tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng này được cho là do các mảnh vỡ của chất béo di chuyển qua cơ thể và ngăn chặn các mạch máu. Điều này có thể dẫn đến suy gan vì các khối mỡ này đã cắt nguồn máu cung cấp cho các cơ quan quan trọng như phổi và não.

Các triệu chứng có thể xuất hiện nhanh chóng và bao gồm khó thở, đau ngực, sốt, nổi ban và nhịp tim cao. Bệnh nhân cũng có thể bị mất phương hướng, nhầm lẫn và động kinh, và có thể rơi vào tình trạng hôn mê.

Người phụ nữ béo phì này cũng mắc chứng phù mỡ – một tình trạng mà các bộ phận của cơ thể trở nên to hơn do sự tích tụ các tế bào mỡ bất thường.

Cô đã phẫu thuật hút mỡ với mục đích loại bỏ một số lượng lớn mỡ ở chân để dễ dàng đi lại và bắt đầu giảm cân dễ dàng hơn. Trước đây cô cũng đã trải qua phẫu thuật thu nhỏ dạ dày và bị trầm cảm.

Hút mỡ giảm béo, người phụ nữ này đã suýt chết vì biến chứng hiếm gặp - Ảnh 2.

Người phụ nữ béo phì này cũng mắc chứng phù mỡ.

Cuộc giải phẫu diễn ra tốt đẹp và bác sĩ đã lấy ra từ 10-13,5 lít chất béo và chất lỏng từ chân của cô. Nhưng khoảng 36 giờ sau đó cô trở nên buồn ngủ, khó thở, nhịp tim nhanh và phát ban.

Cô đã được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt, đặt máy trợ thở và được điều trị bằng thuốc khác nhau.

Sau 12 ngày chăm sóc đặc biệt, cô ấy đã được đưa đến bệnh viện bình thường và 2 ngày sau đó thì được phép về nhà. Cô hoàn toàn bình phục sau 2 tháng.

Viết trong báo cáo trường hợp của BMJ, các bác sỹ đã điều trị cho cô nói rằng các bác sĩ nên đang theo dõi các dấu hiệu của FES, mặc dù họ nhấn mạnh rằng đó là điều bất thường.

Họ nói: “Thuyên tắc huyết khối do hút mỡ gây ra là một biến chứng hiếm hoi với một vài báo cáo về ca bệnh được xuất bản trên toàn thế giới và không có ở Anh”.

Nhưng họ cũng nói thêm: “Hút mỡ là một thủ tục đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới và đang được thực hiện ở các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao có nhiều bệnh tật hơn. Mặc dù nói chung đây là một quy trình an toàn… nhưng trong một số ít trường hợp bệnh nhân có thể phát triển FES và gây tử vong”.

Hút mỡ giảm béo, người phụ nữ này đã suýt chết vì biến chứng hiếm gặp - Ảnh 3.

Tình trạng này cũng có thể được gây ra bởi các chấn thương như gãy xương và bỏng nặng, hoặc do viêm tụy. Trong một số ít trường hợp, bệnh gặp ở những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật thay thế khớp hông hoặc đầu gối, cũng như những người hút mỡ.

Nghiên cứu về tử vong do hút mỡ đã cho thấy nguy cơ tử vong từ thủ thuật này là từ 0,003-0,1%.

Denise Hendry, vợ của cựu cầu thủ bóng đá Colin Hendry, qua đời vào năm 2009 do những biến chứng do phẫu thuật hút mỡ vào năm 2002. Cô đã bị 9 lỗ thủng ở ruột trong suốt quá trình thực hiện làm cho vi khuẩn lan ra từ dạ dày đến não gây viêm màng não.

Hút mỡ và những nguy hiểm?

Mục đích:

Hút mỡ sẽ loại bỏ chất béo từ các vùng như bụng, cánh tay, mông, ngực, lưng, hông, bắp đùi, cổ…

Quy trình này làm giảm số lượng tế bào mỡ tại một khu vực cụ thể trên cơ thể. Lượng chất béo được loại bỏ phụ thuộc vào diện tích của khu vực đó và khối lượng mỡ dự trữ tại đó.

Rủi ro:

Nếu được thực hiện sai, quá trình hút mỡ có thể mang một số rủi ro, nhiều nhất là đe dọa đến tính mạng. Bệnh nhân có thể bị các vấn đề về tim do sự thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể khi chất lỏng được tiêm vào và hút ra ngoài.

Tùy thuộc vào vị trí phẫu thuật mà bệnh nhân có thể có nguy cơ bị thủng ở cơ quan nội tạng nào đó do ống thông.

Một số ca phẫu thuật không thành công đã dẫn đến thuyên tắc mỡ – khi các miếng mỡ có thể vỡ ra và bị mắc kẹt trong mạch máu, tích tụ trong phổi hoặc đi đến não.

Nhiễm trùng da cũng có thể xảy ra, mặc dù hiếm gặp.

Về mặt thẩm mỹ, các bác sĩ phẫu thuật có ít hoặc kinh nghiệm kém có thể loại bỏ chất béo không đồng đều làm cho người bệnh sau đó có thân hình không cân đối, độ đàn hồi da kém và vết thương bất thường.

Một hệ quả khác có thể là làm xáo trộn thần kinh do tình trạng tê liệt vĩnh viễn ở vùng bị ảnh hưởng.

Nguồn: Dailymail

Nội dung được lấy từ nguồn Bài gốc bằng phần mềm máy tính.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *