Đây là lý do mới phát hiện ra!

Nhiễm Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) thường gặp, gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Trung tâm y tế VU ở Amsterdam, Hà Lan phát hiện ra những phụ nữ có mức độ cao sản xuất acid lactic nhiều hơn trong âm đạo có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Clamydia cao hơn.

Nghiên cứu này mở ra một hướng đi mới sau hàng loạt kết quả nghiên cứu trước đây phát hiện, những phụ nữ dễ bị viêm âm đạo, thậm chí có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn do mất cân bằng vi khuẩn.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã thu thập mẫu vi khuẩn ở 122 phụ nữ khỏe manh. Sau đó họ tiến hành xác định hồ sơ vi khuẩn của từng người, trong đó có số lượng mỗi loại vi khuẩn khỏe mạnh tồn tại trong âm đạo phụ nữ.

Trong số 61 phụ nữ dương tính tới Chlamydia đều có chứa lượng vi khuẩn Lactobacillus iners (L. iners) nhiều hơn, có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn chlamydia cao hơn.

Một số phụ nữ dễ bị Clamydia qua đường tình dục cao hơn: Đây là lý do mới phát hiện ra! - Ảnh 1.

 Theo các chuyên gia sức khỏe, có khoảng 80 loại vi khuẩn khác nhau giúp duy trì sức khỏe âm đạo. Trước khi phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh, hầu hết các vi khuẩn này đều thuộc họ L. iners.

Khuẩn L. iners là một trong những chủng phổ biến nhất cùng với các chủng L. crispatus, L. gasseri, L. jenesenii.

Điều kiện để âm đạo khỏe mạnh là phải có độ cân bằng Ph, trong khi đó Lactobacilli giúp duy trì sự cân bằng này bằng cách sản xuất axit lactic.

Thành phần vi khuẩn trong âm đạo ở mỗi phụ nữ là khác nhau, dao động theo độ tuổi, mức độ hormone, môi trường, chu kỳ kinh nguyệt. Theo nghiên cứu này, giữa 2 phụ nữ cùng lứa tuổi, dân tộc và có thói quen tình dục an toàn, phụ nữ có chứa nhiều L. iners có nhiều khả năng bị bệnh Chlamydia hơn.

Tiến sĩ Alyssa Dweck, bác sĩ phụ khoa tại Carmel, New York cho biết: “Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân sự mất cân bằng này và nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn không phải là các bệnh lây truyền qua đường tình dục”.

Bất kì sự thay đổi nào có thể gây ra những vết xước nhỏ, điều này có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục”.

Hệ vi sinh âm đạo thường xuyên biến động và có thể tự làm sạch, phụ nữ nên tránh các sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh, tránh lạm dụng kháng sinh gây mất cân bằng âm đạo. tốt nhất, chị em nên mặc đồ thoáng khí và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ít tiêu thụ rượu bia.

Chưa thể xác định rõ nguyên nhân tỷ lệ nhiễm vi khuẩn L. iners lại có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh Chlamydia cao hơn, tuy nhiên, sự gián đoạn của hệ thống âm đạo có thể là nguyên do. Khi đó, màng nhầy và thành âm đạo dễ bị yếu đi hoặc rách ra. Sự phá hủy này dẫn đến lớp bảo vệ bị mất đi, từ đó đối tượng dễ bị Chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Một số phụ nữ dễ bị Clamydia qua đường tình dục cao hơn: Đây là lý do mới phát hiện ra! - Ảnh 2.

 Dấu hiệu nhiễm Chlamydia ở phụ nữ

Theo WebMD, thực tế có đến 75% trường hợp phụ nữ mắc bệnh này mà không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh, các dấu hiệu sau có thể xuất hiện trong vòng 1 đến 3 tuần:

– Xuất hiện dịch âm đạo bất thường, có thể có mùi

– Cảm giác nóng bỏng rát khi đi tiểu

– Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

– Đau bụng kèm sốt

– Đau khi quan hệ tình dục

– Ngứa hoặc rát trong hoặc quanh âm đạo

Biến chứng

Đa số phụ nữ mắc Chlamydia nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng tổn thương tử cung, cổ tử cung và buồng trứng. Căn bệnh này cũng gây đau đớn và buộc phải điều trị chuyên sâu.

Phụ nữ mắc bệnh này cũng có thể bị vô sinh nếu không chữa trị kịp thời. Phụ nữ mang thai mắc Chlamydia có thể truyền vi khuẩn cho con khi sinh, từ đó dẫn đến nhiễm trùng mắt và viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Phòng ngừa

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh Chlamydia xảy ra phổ biến ở nam giới và phụ nữ trẻ, ước tính khoảng 20% phụ nữ có hoạt động tình dục ở độ tuổi 14-24 đều có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa Chlamydia. Đặc biệt ở những đối tượng có quan hệ với nhiều bạn tình, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

*Theo Dailymail/WebMD

Nội dung được lấy từ nguồn Bài gốc bằng phần mềm máy tính.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *