Mỡ bụng làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư dạ dày – ruột lên tới 50%

Các nhà khoa vừa phát hiện ra rằng, mỡ bụng có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư dạ dày – ruột lên tới 50%. Nguyên nhân là do mỡ bụng kích thích cơ thể tiết ra nhiều insulin, làm rối loạn quá trình sản xuất hormone. Ngoài ra, mỡ bụng làm tăng viêm nhiễm mãn tính, cũng có thể dẫn tới ung thư phát triển.

Đặc biệt, phụ nữ có vùng bụng dạng “trái táo” có nguy cơ cao phát triển các khối u ở phổi và dạ dày – ruột.

Vùng mỡ ở bụng có thể kích thích quá trình sản xuất insulin, làm rối loạn chu trình sản xuất hormone. Ngoài ra, mỡ thừa cũng có thể làm tăng viêm nhiễm mãn tính. Hai rối loạn này được cho là liên quan đến sự phát triển của các khối u.

Tác giả nghiên cứu thuộc Line Mærsk Staunstrup, Nordic Bioscience and ProScion, Đan Mạch cho biết: “Nữ giới, đặc biệt là những người ở giai đoạn mãn kinh, có khả năng tích lũy mỡ ở vùng bụng, và làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư liên quan đến béo phì. Do đó, cách bảo vệ tốt nhất là làm giảm mỡ ở vùng bụng”.

Phụ nữ đừng bỏ quên vòng 2 vì mỡ bụng làm tăng nguy cơ 2 bệnh ung thư lên tới 50% - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 5.855 phụ nữ đang trong giai đoạn hậu mãn kinh (postmenopausal) ở độ tuổi trung bình 71.

Nghiên cứu bắt đầu từ năm 1999. Các chuyên gia đã phân tích vùng mỡ bụng của những người tham gia và phân loại theo tỷ lệ mỡ bụng cao hoặc thấp. Những người tham gia sẽ được các chuyên gia phân tích mỡ bụng lần 2 theo chu kỳ 12 năm. Dựa vào bảng đánh giá bệnh án, các nhà khoa học có thể biết được tình trạng mắc phải bệnh ung thư của từng người.

Mỡ bụng làm tăng nguy cơ ung thư hơn 50%

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nữ giới có vùng mỡ xung quanh bụng có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao hơn 50% so với người không có vùng mỡ này. Nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, và ung thư dạ dày – ruột.

Tuy nhiên, chỉ số BMI và phần trăm mỡ tích lũy được cho là không liên quan đến sự phát triển của khối u.

Bà Mærsk Staunstrup cho biết: “Ở người lớn tuổi, khả năng mỡ tích lũy ở vùng bụng rất cao, làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư liên quan đến vùng bụng. Phụ nữ nên chú ý đến chế độ ăn và lối sống khi bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh”.

Lượng hormone insulin có thể kích thích mỡ tích lũy

Phụ nữ đừng bỏ quên vòng 2 vì mỡ bụng làm tăng nguy cơ 2 bệnh ung thư lên tới 50% - Ảnh 2.

Tập luyện và hạn chế sự tích mỡ ở vùng bụng giảm nguy cơ ung thư

Tiến sĩ Andrea De Censi, thuộc Bệnh viện Galliera tại Genova, nước Ý cho biết: “Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, béo phì có mối liên quan với nguy cơ mắc phải ung thư. Tuy nhiên, mối liên kết với ung thư phổi mới được phát hiện và nên được nghiên cứu sâu hơn nữa”.

“Lượng insulin tăng có thể dẫn tới mỡ tích lũy, đặc biệt là ở vùng bụng và nội tạng. Insulin cao có thể gây nguy hại đến quá trình sản xuất hormone của cơ thể. Và các tế bào mỡ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm mãn tính khắp cơ thể. Đây có thể là một yếu tố rủi ro khác liên quan đến phát triển bệnh ung thư”.

“Kết quả nghiên cứu này có thể giúp ích cho các bác sĩ và chuyên gia trong việc điều trị và giúp đỡ bệnh nhân phòng tránh bệnh béo phì”.

“Ngoài việc cân bằng chế độ ăn và luyện tập thể thao, sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường như metformin cũng có thể là một phương pháp tiềm năng. Thuốc có thể giảm ảnh hưởng tác hại của insulin, từ đó giúp phòng tránh bệnh ung thư”.

Kết quả của nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Ung thư và Y tế của Hiệp hội các nước châu Âu diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha.

* Bí quyết giảm cân an toàn thành công

*Theo Dailymail

Nội dung được lấy từ nguồn Bài gốc bằng phần mềm máy tính.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *