Gan nhiễm mỡ – mối hiểm họa không chừa một ai

Đây là tình trạng tích tụ mỡ trong tế bào gan, không nhất thiết phải những người béo phì mới bị gan nhiễm mỡ; gan nhiễm mỡ cũng hay gặp ở những người ăn chay trường, ăn uống đạm bạc, suy dinh dưỡng lâu ngày, thiếu các vitamin và proteine để tạo thành các chất chuyển hóa cần thiết để đưa chất mỡ ra khỏi gan.

Quan niệm sai lầm

Trước đây, khái niệm gan nhiễm mỡ là “căn bệnh nhà giàu” chỉ gắn liền với những người thuộc nhóm thừa cân, béo phì. Điều này không sai nhưng chưa đủ. Theo thống kê, ước tính khoảng 20-30% người dân Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh không chỉ gặp ở những người trưởng thành, người mắc một số bệnh mạn tính mà xuất hiện cả ở đối tượng là trẻ em.

Có một quan điểm sai lầm đó là người dân thường quan tâm nhiều tới các căn bệnh gây tổn thương gan như viêm gan B, C mà ít để ý đến một căn bệnh cũng gây tổn thương tế bào gan, làm tăng men gan như gan nhiễm mỡ.

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Ngay cả trẻ em, nếu trẻ thừa cân, béo phì cũng sẽ mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ – một bệnh trước đây được coi là căn bệnh của những người trưởng thành.

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng, do điều kiện sống của người dân ngày càng được cải thiện, lối sống thay đổi rất nhiều, từ đó tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng.

Vì sao mắc bệnh?

Lối sống ảnh hưởng rất nhiều tới căn bệnh gan nhiễm mỡ. Thói quen ăn quá nhiều chất, đặc biệt là chất béo, ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn cũng tiềm tàng nguy cơ làm gan bị tích mỡ.

Đặc biệt, uống rượu bia, rất gây hại cho gan, đây là nguyên nhân khiến lá gan của chúng ta dễ bị ảnh hưởng nhất, là con đường ngắn nhất dẫn tới tổn thương tế bào gan. Theo như các chuyên gia chia sẻ những người nghiện rượu thường có mức độ gan thoái hóa mỡ rất nặng, thường là độ 3 hoặc độ 4.

Ăn chay trường cũng bị gan nhiễm mỡ. các chuyên gia giải thích: “Cholesterol trong cơ thể được cung cấp bởi hai nguồn: từ thức ăn (ngoại sinh) và do gan sản xuất (nội sinh).

Cholesterol là một chất béo chỉ có ở động vật và rất quan trọng trong việc hình thành tế bào, nhất là tế bào thần kinh, nội tiết tố sinh dục, nội tiết tố thượng thận, chuyển hóa vitamin…

Người ăn chay trường hoặc ăn kiêng không dùng sữa, tức là hoàn toàn không có chút cholesterol ngoại sinh nào sẽ có hiện tượng tăng hoạt động của tế bào gan để tổng hợp cholesterol nội sinh.

Quá trình này càng tăng mạnh nếu ăn chay tuyệt đối càng sớm. Khi lớn tuổi, nhu cầu cholesterol giảm, nhưng tốc độ tổng hợp tại gan thì đã quen, khó giảm, nên người ăn chay và ăn kiêng dễ bị tăng cholesterol máu và gan nhiễm mỡ.

Suy dinh dưỡng vẫn bị gan nhiễm mỡ do ăn đủ tinh bột nhưng thiếu đạm, chất béo và sinh tố.

Tế bào gan sẽ tạo chất béo từ đường và đạm, nhưng do thiếu các sinh tố có vai trò như chất xúc tác nên quá trình tạo chất béo này thường không hoàn hảo, chất béo tạo ra không đưa đến cơ quan khác sử dụng mà ứ đọng lại trong gan gây gan nhiễm mỡ.

Người cao tuổi bị tiểu đường thường có lượng mỡ trong máu cao nên gan của họ cũng dễ nhiễm mỡ hơn.

Bảo vệ lá gan của mọi người trong gia đình bạn ngay từ hôm nay

Để bảo vệ lá gan, mỗi người cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, không để cân nặng ngoài tầm kiểm soát. Nên duy trì cân nặng hợp lý để bảo vệ sức khỏe của lá gan, không nên uống rượu bia.

Nhiều người cho rằng uống vài cốc bia sẽ không gây hại gan, nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Bởi dù rượu hay bia, chúng đều là các loại thức uống có cồn với nồng độ khác nhau. Một người uống nhiều cốc bia cũng tương đương như uống một chút rượu.

Y học chia ra 2 loại gan nhiễm mỡ là gan nhiễm mỡ do rượu bia và gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu không muốn mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tốt nhất chúng ta nên từ bỏ rượu bia.

Gan nhiễm mỡ - mối hiểm họa không chừa một ai - Ảnh 1.

Ngoài ra, nên tăng cường rau xanh, hoa quả trong bữa ăn hàng ngày để phòng chống bệnh này. Nên sử dụng thảo dược có tác dụng tăng cường thải độc, bảo vệ chức năng gan, phòng và điều trị bệnh gan như: đu đủ, gấc, củ cải, mướp đắng, lê-ki-ma,…

Các chuyên gia cũng khuyên nên lựa chọn sử dụng những sản phẩm nguồn gốc tự nhiên đã qua nghiên cứu kỹ lưỡng, được chứng minh hiệu quả qua thử nghiệm lâm sàng theo đúng trình tự khoa học và được sản xuất bởi các đơn vị có uy tín.

Gan nhiễm mỡ - mối hiểm họa không chừa một ai - Ảnh 2.

Nội dung được lấy từ nguồn Bài gốc bằng phần mềm máy tính.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *