Cách rửa rau củ sạch

Để có món ăn ngon, bổ, đảm bảo dinh dưỡng, việc sơ chế thực phẩm cũng là một trong những khâu quan trọng trong nấu ăn. Bài viết sau sẽ giúp bạn một số cách rửa các loại rau của đúng cách, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Rau ăn lá

Đối với rau ăn lá bạn nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi nước. Các cành rau nhỏ như rau muống… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.

13

Bạn ngâm rau qua nước, một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

2. Rau ăn quả

Rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản, do đó, khi mua về không nên ăn liền mà phải rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

3. Rau ăn củ

Loại rau này được xem là an toàn nhất nên bạn không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

12

4. Rau gia vị

Các loại rau gia vị như hành, thì là, rau mùi, rau răm,… bạn chỉ cần rửa qua. Đối với các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi,… cũng cần phải rửa sạch hơn bằng nước muối pha loãng hoặc thuốc rửa rau quả để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Cao Thị Hậu: Để đạt năng suất cao hoặc để diệt các loại sâu rầy, đặc biệt là đối với một số loại rau quả dễ bị sâu phá hại, một số nông dân đã sử dụng quá nhiều phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu đến sát ngày thu hoạch, không tuân thủ thời gian cấm phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch như quy định. Mặt khác, một số loại rau quả được trồng trong vùng đất bị ô nhiễm, tưới phân tươi hay nước thải bẩn cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ người tiêu dùng. Do vậy, để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, bạn cần:

nen-rua-rau-duoi-voi-nuoc-sach
Nên rửa rau dưới vòi nước sạch
  • Rửa tay bằng xà bông trước khi rửa rau củ và các dụng cụ sơ chế thực phẩm như dao, thớt, thau.
  • Không mua rau héo, úa. Nên chọn các loại rau sạch và không bảo quản trong tủ lạnh quá lâu ngày.
  • Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
  • Dùng nước muối 5% rửa rau.
  •  Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
  •  Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *