Để món ăn ngon hơn với bơ

Với mỗi món ăn hoặc bánh ngọt, việc cho thêm bơ như một loại gia vị được các chị em nội trợ áp dụng nhiều để gia tăng hương vị cho các món ăn. Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn dùng bơ trong nấu ăn thành công hơn. 

1. Chiên xào

Bơ thường có nhiệt độ cháy rất thấp nên khi chiên xào với bơ, không nên để ở nhiệt độ cao, bơ dễ cháy khét làm thực phẩm mất ngon và có thể gây ngộ độc.

Với những món chiên giòn ở nhiệt độ cao, nên cho thêm dầu ăn vào bơ với lượng dùng mỗi loại phân nửa, hoặc có thể dùng dầu ăn chiên chín thực phẩm trước, sau đó cho bơ vào để tạo mùi thơm và lấy thực phẩm ra ngay.

Khi-chien-xao-voi-bo-khong-nen-de-nhiet-do-cao
Khi chiên xào với bơ không nên để nhiệt độ cao

Nếu muốn dùng bơ ở nhiệt độ cao, tốt nhất là dùng bơ đã tách sữa. Đun chảo nóng với nhiệt độ thật thấp cho bơ vào để bơ tan chảy hết, vừa đun vừa khuấy đều và hớt bỏ lớp bọt nổi lên cho đến khi không còn bọt nữa, phần bơ còn lại có thể dùng để chiên xào như dầu ăn.

Khi dùng bơ với món xào, bạn nên làm nóng chảo trước rồi mới cho bơ vào và chỉ cho thực phẩm vào khi bơ bắt đầu sủi bọt, nếu không thực phẩm sẽ “hút” bơ và trở nên “sũng nước” chứ không giòn. Để tăng hương vị của bơ trong món xào, làm tan bơ trong chảo với rau cải rồi cho thêm ít nước dùng hoặc rượu vang vào, đậy nắp lại cho đến khi rau cải vừa chín tới thì nhấc xuống.

2. Làm bánh

Hầu hết các loại bánh ngọt, bánh nướng đều có sự góp mặt của bơ để gia tăng hương vị. Nếu muốn dùng bơ làm bánh, bạn cần sử dụng bơ đông lạnh để làm vì bơ quá mềm sẽ bị bột hấp thu và vỏ bánh sẽ bị dai, không được xốp. Cần trộn đều bơ và bột trước khi thêm các chất lỏng khác, bánh sẽ giòn và mềm hơn.

bo-thich-hop-lam-banh-ngot-banh-nuong
Bơ thích hợp làm bánh ngọt, bánh nướng

Đối với bánh bông lan, bạn có thể dùng bơ lạt mềm để nướng bánh, không nên dùng bơ mặn vì sẽ làm bánh dai và không được mịn. Tất cả các nguyên liệu khác cũng phải để ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến.

Kem bánh: làm mềm bơ trước khi bắt đầu, dùng máy đánh trứng đánh mịn bơ trước khi cho đường vào từ từ, tiếp tục đánh cho đến khi đường tan hoàn toàn trong hỗn hợp, nếu không bánh sẽ dễ bị bọt khí.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *