Cách chế biến các loại đậu ngon

Đậu thường được các chị em nội trợ lựa chọn nhiều vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giá thành rẻ và dễ chế biến, dễ ăn. Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn chế biến các loại đậu nhanh nhất mà vẫn giữ được Vitamin và khoáng chất thiết yếu.

1. Làm sach đậu

Khi mua đậu về bạn cần cho vào chậu và rửa sạch qua nước lã. Đổ ngập nước vào chậu, thả đậu vào, các hạt đậu nổi lên bạn nên vớt ra và bỏ đi. Sau đó để ráo nước.

2. Ngâm đậu

Các loại đậu thường được bảo quản dưới dạng khô nên khi chế biến bạn cần một khoảng thời gian để sơ chế chúng.

  • Ngâm từ từ: Ngâm nửa kg đậu với 2,5 lít nước, đậy lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 6-8 giờ hoặc để qua đêm.
  • Ngâm nóng: Nấu sôi 2,5 lít nước rồi cho nửa kg đậu khô vào. Đun sôi rồi nhấc khỏi bếp, đậy nắp nồi thật kín và để nguội ở nhiệt độ phòng trong vòng 2-3 giờ.
  • Ngâm nhanh: Đun sôi 2,5 lít nước. Cho nửa kg đậu vào và đun sôi trở lại. Đun khoảng 2-3 phút. Đậy nắp và để nguội ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 giờ. Sau đó, đậy nắp và để nguội ở nhiệt độ phòng qua đêm. Ngày hôm sau, khoảng 75%-90% lượng đường trong đậu sẽ tan vào nước ngâm.
mot-so-loai-dau
Một số loại đậu

Bạn nên thay nước ngâm đậu vài lần và không nên dùng nước ngâm đậu để nấu. Nên nấu đậu chín từ từ để đậu dễ tiêu hơn. Khi ăn đậu, nên tăng cường uống nước và vận động thân thể để hệ thống tiêu hoá xử lý tốt hơn lượng chất xơ trong đậu.

3. Nấu đậu

Bạn có thể sử dụng bếp lò thông thường hoặc nồi áp suất để nấu đậu. Khi nấu bằng bếp thường, cần chú ý lượng nước trong nồi. Mỗi một chén đậu khô, bạn cho vào 3-4 chén nước lạnh hoặc nước dùng (tùy món ăn dự định nấu). Lượng nước trong nồi phải cao hơn mặt đậu từ 2,5cm đến 5cm. Khi bắt đầu nấu, cần để lửa lớn. Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ để hầm cho đậu chín mềm.

Moi-loai-dau-co-thoi-gian-nau-khac-nhau
Mỗi loại đậu có thời gian nấu khác nhau

Tùy vào loại đậu cần nấu mà có thời gian nấu khác nhau. Thông thường, những loại đậu nhỏ như đậu xanh, đậu đen… cần khoảng 1,5 giờ để đậu chín mềm. Những loại đậu lớn hơn như đậu tây, đậu rằn… có thể mất từ 2 giờ trở lên.

Dùng nồi áp suất để nấu đậu sẽ giúp giảm thời gian nấu được ít nhất là 1/2. Bạn cho đậu vào nồi, đổ nước vừa đủ ngập mặt đậu từ 3-5cm. Cả lượng đậu và nước không được vượt quá 2/3 dung tích của nồi. Thời gian nấu bằng nồi áp suất không quá 20 phút.

Chỉ thêm gia vị, chẳng hạn như muối hay khi đậu vừa chín mềm. Nếu bạn cho gia vị quá sớm, đậu sẽ bị chai và thời gian nấu sẽ kéo dài.

Nếu muốn đông lạnh đậu đã nấu chín để dùng dần, hãy ngâm đậu vừa nấu chín vào nước lạnh cho đến khi đậu nguội hẳn. Sau đó, vớt đậu ra, để ráo và cho vào ngăn đá. Nửa kg đậu khô sẽ cho khoảng 5-6 chén đậu nấu chín.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *