Bí quyết chọn trái cây tươi ngon

Mỗi loại trái cây có những chuẩn khác nhau, do đó, nếu không có đủ kiến thức về vấn đề này bạn sẽ không chọn được trái cây tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Một số bí quyết sau theo lời tư vấn của các chuyên gia sẽ giúp bạn rõ hơn về vấn đề này.

1. Dưa hấu

Là một loại trái cây cung cấp nhiều nước, dưa hấu được lựa chọn nhiều trong những ngày hè nóng bức. Theo kinh nghiệm của những người “sành ăn” thì một trái dưa hấu được xem là ngon khi chúng có hình dáng dài, tròn thon đều nhau.

dua-hau
Dưa hấu

Vỏ dưa có màu đen sậm, láng bóng khi dùng tay gõ thì kêu trầm đục. Cuống dưa phải tươi, nếu bị héo là dưa đã để lâu, đặc biệt nên chọn những quả có rám vàng vì đó là những quả tiếp xúc nhiều với đất và ánh nắng sẽ nhiều cát và ngọt hơn.

2. Sầu riêng

Được biết đến là một loại quả có hương vị đặc trưng riêng, sầu riêng làm “nức lòng” bao tín đồ. Để chọn được một trái sầu riêng ngon, bạn chú ý lựa trái có gai nở to, tròn, bằng nhau, đầy đặn, không méo mó. Không nên chọn những trái có vết xước, sâu đục, bị nứt. Muốn biết sầu riêng có ngọt, béo không thì bê lên, lắc thử, có cảm giác các múi cơm bên trong rung là được. Bạn lấy tay bóp hai gai vào nhau, nếu thấy không bị cứng là trái đã chín, không sượng.

3. Đu đủ

Khi chọn đu đủ nhớ chọn quả có vỏ chín thật tươi, láng mịn, cuống tươi, không bị héo, cầm lên thấy thật nặng tay và chắc. Bạn không nên chọn những quả màu hơi nhạt, nhìn không căng chắc thường là quả bị chín thúc vì ăn sẽ bị nhạt, không có mùi vị.

4. Xoài

Một trái xoài được xem là đạt tiêu chuẩn khi có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen hay vỏ nhăn. Xoài chín ngon thì phần đầu cuống vẫn căng cứng chứ không mềm.

xoai
Xoài

Ngoài ra, nếu để ý ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

5. Vải

Vải ngon khi có màu đỏ tươi, quả đều nhau, khi ăn phải có vị ngọt thanh, nếu có mùi lên men như mùi rượu là vải đã để lâu và vỏ phải mỏng, cùi dày có màu trắng trong mới là vải ngon. Không nên chọn những quả vải quá to hoặc quá nhỏ.

6. Bơ

Vị béo, ngậy, thơm ngon của bơ nên rất được ưa chuộng vào mùa hè, nhất là đối với những người muốn giảm cân. Trái bơ ngon thường vỏ có màu lấm tấm vàng, vỏ căng bóng và khi sờ phải chín. Nên chọn những quả bơ già có cuống hơi khô, không nên để bơ quá lâu trong tủ lạnh sẽ mất hết chất dinh dưỡng, nếu bơ còn xanh thì nên để ở ngoài cho chín rồi để trong tủ lạnh.

Những trái bơ nhũn, dập, vỏ thâm không nên chọn vì đó là những trái bị hư, nếu ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

7. Thơm (dứa)

Chọn quả chín vàng, mắt to đều, thưa mắt, quả to, cuống nhỏ, búng mà quả kêu bộp bộp là dứa chín. Khi chọn bạn nên chú ý đến các mắt thơm – mắt thơm bị hỏng, bị sâu, có thể là do rắn cắn vào, ăn dễ bị ngộ độc.

thom
Thơm

Chọn quả chín vàng, mắt to đều, thưa mắt, quả to, cuống nhỏ, búng mà quả kêu bộp bộp là dứa chín. Ăn dứa cần chú ý đến các mắt dứa – mắt dứa bị hỏng, bị sâu, có thể là do rắn cắn vào, ăn dễ bị ngộ độc.

8. Cam, quýt

Nên chọn trái  có vỏ mỏng, bóng láng, tròn đều, có thể còn cuống lá. Những trái da cám hơi sần cũng thường là trái ngọt. Nhìn dưới trái, nếu có hình lõm đồng tiền hơi sâu là trái chín, múi đều.

9. Mãng cầu

Mãng cầu ngon khi có vị ngọt và ít hột, vỏ mỏng, gai nở càng lớn càng ngon, không bị thâm đen. Trái mãng cầu dai còn cuống nhưng hơi nứt là loại chín cây, rất thơm ngon. Mãng cầu bở thì không nên chọn quả bị nứt.

10. Nho

Nho tươi cuống còn xanh, không bị héo, có lớp phấn bám trên da. Núm nho không bị thâm hoặc sẫm màu. Ngoài ra, nên lựa nho còn nguyên chùm, không bị rụng, trái to và mọng nước.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *