Một số sai lầm mắc phải khi nấu ăn

Khi nấu ăn, việc lựa chọn thực phẩm đã quan trọng và chế biến cũng là một khâu quan trọng không kém. Một số thói quen tưởng chừng như vô hại sau đây nhưng lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Chảo và dầu chưa đủ nóng

Đây chính là nguyên nhân khiến thức ăn sẽ bị dính chảo và không được ngon. Do đó, bạn cần làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu vào. Nếu dùng chảo không dính, nên cho dầu vào trước khi vặn lửa, vì có một số chảo không dính sẽ bốc khói khi làm nóng chảo trống.

download (4)

2. Chiên đồ ăn ngập dầu

Cách làm này sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và tăng cholesterol, góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh huyết áp và tim mạch.

download (5)

Tốt nhất, khi chiên xong bạn cho đồ ăn ra giấy thấm dầu để bớt lượng dầu mỡ trước khi ăn.

3. Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Nếu bạn chế biến thức ăn với chảo chống dính và luôn để nhiệt độ cao thì sẽ sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Chất này liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển.

Hơn nữa, chảo chống dính chuyển nhiệt rất chậm, làm thức ăn ít được vàng khi chiên và phải nấu lâu hơn. Vì vậy, khi chiên cá hoặc trứng nên dùng chảo thường bằng gang hoặc thép không rỉ.

4. Cắt thịt ngay sau khi chế biến

Khi thịt nóng, sớ thịt sẽ co lại, nếu cắt ngay, nước trong thịt sẽ chảy ra thớt làm vị thịt không còn đậm đà. Tốt nhất là bọc thịt trong giấy bạc để giữ nóng, đợi ít nhất 10 phút trước khi cắt để thịt thấm gia vị và nhớ là cắt ngang sớ, thịt sẽ mềm và ngon hơn.

download (6)

5. Đang nấu thịt, xương, đổ thêm nước lã vào

Thịt và xương có nhiều lượng protein và chất mỡ, vì vậy nếu đang đun nấu, cho thêm nước lạnh vào, khiến cho nhiệt độ trong nồi đột ngột hạ xuống, các chất protein và mỡ sẽ nhanh chóng đông lại. Đây cũng chính là lí do thức ăn khó nhừ và giảm hương vị.

6. Thịt quay ướp muối quá sớm

Với thịt quay, nếu ướp muối quá sớm dễ làm cho protein trong thịt vị đông chắc lại, miếng thịt co nhỏ, chân thịt bị cứng, giảm vị ngon.

7. Cho tỏi vào quá sớm

Tỏi dễ bị cháy khét trong khi thức ăn vẫn chưa chín nếu bạn cho tỏi vào quá sớm. Để thức ăn có mùi thơm của tỏi, tốt nhất trước khi chiên, gạt bớt tỏi ra và cho tỏi vào sau cùng khi thức ăn gần chín.

8. Nấu thịt với lửa quá nhỏ

Khi chế biến món bò bít tết, lửa phải để thật lớn để chất đạm trong thịt vẫn được giữ nguyên. Nếu để lửa nhỏ, bên trong thịt cũng chín như bên ngoài, làm thịt bị chai cứng mất ngon.

9. Chế biến thịt ngay khi đem từ tủ lạnh ra

Cách làm này thường dẫn đến tình trạng bên ngoài chín mà bên trong sống của thức ăn. Do đó, để gia vị được thấm và thức ăn chín đều khi chế biến bạn cần đem thịt ra khỏi tủ lạnh ít nhất 30 phút.

10. Luộc mì hoặc nui trong nồi quá nhỏ

Khi bỏ mì hoặc nui vào nồi quá nhỏ, nước không đủ sẽ làm nhiệt độ hạ thấp, bạn phải mất thời gian lâu hơn để nước sôi trở lại, vì vậy mì, nui dễ bị bết dính vào nhau. Dùng nồi lớn cho nhiều nước vào nấu sôi, cho ít muối vào trước khi đổ mì, nui, đảo thường xuyên để chín đều.

11. Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

Khi thả trứng luộc vào nước lạnh để làm nguội, trứng sẽ co lại tạo thành khoảng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng và vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập. Vì vậy, hãy nhấc trứng xuống chờ nguội mới lột vỏ, hoặc nếu gấp thì đợi một lát cho trứng bớt nóng mới đổ nước lạnh vào.

download (7)

12. Đảo thức ăn liên tục

Đây là một trong những nguyên nhân khiến thức ăn bị nát, không đẹp mắt. Cần phải để thức ăn trên chảo một lúc cho tới khi gần chín rồi mới lật, đảo thức ăn.

13. Đánh trứng bằng đồ nhôm

Chất nhôm khiến lòng trắng trứng sẽ biến thành màu tro trắng, lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh. Chế biến theo cách này trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tốt nhất bạn nên dùng đồ sứ để đánh trứng gà.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *