Một số cách chữa cay hiệu quả

Bạn lỡ tay cho gia vị quá cay khi chế biến món ăn khiến lưỡi bị cay xè và món ăn vì vậy cũng thiếu hấp dẫn hơn. Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn giảm bớt vị này và “hạ hỏa” cho lưỡi, miệng hiệu quả.

1. Thêm chất làm ngọt

Bột ngọt, mật ong hoặc đường sẽ làm trung hòa vị cay trong thức ăn. Tuy nhiên, bạn nên chú ý nên bỏ với lượng vừa phải để tránh tình trạng món ăn trở nên quá ngọt.

download (5)

2. Thêm rau củ

Chất xơ và hàm lượng đường có trong rau củ sẽ giúp món ăn bớt cay. Bạn có thể cắt nhỏ thêm cà rốt, khoai tây, cà chua tươi, đậu ve vào món ăn để mức độ hấp thụ nhiều hơn và vớt ra bỏ sau khi nấu xong.

3. Dùng bơ sữa

Tùy theo món ăn, có thể thêm bơ, sữa tươi, sữa chua cũng giúp làm dịu vị cay cho món ăn.

Meo-chua-mon-an-bi-cay-man-3

4. Tăng độ chua

Tăng độ chua cũng là cách “chữa cháy” an toàn đối với các món ăn bị cay. Tùy theo các món ăn mà bạn có thể cho thêm các nguyên liệu như: chanh, giấm, cà chua, dứa, me.

5. Thêm nước

Với những món nước, có thể đổ thêm ít nước lã hoặc nước dùng vào, nấu sôi trở lại sẽ làm giảm cay. Để món ăn vừa vặn bạn có thể nêm nếm thêm các gia vị khác, trừ ớt.

1398308610-2

6. Uống sữa

Thành phần Casein có trong sữa sẽ là một trợ thủ đắc lực giảm cảm giác cay xé trên lưỡi. Đây là quá trình tách các hợp chất capsaicin ra khỏi tế bào thần kinh cảm giác trong miệng. Hãy uống ít nhất 100ml sữa bằng cách nuốt hoặc súc miệng để làm dịu cảm giác cay nhanh hơn vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng.

7. Uống nước đường

Tỷ lệ 10% (khoảng một chén nước với một muỗng súp đường), ở nhiệt độ mát là 20°C là công thức tuyệt vời giúp bạn giảm cảm giác cay của thức ăn. Bạn phải liên tục súc miệng cho đến khi cảm giác cay giảm bớt.

8. Ăn socola

Lượng chất béo tron socola sẽ giúp đẩy lùi một cách nhanh chóng capsaicin ra khỏi miệng. Sô-cô-la sữa vì có hàm lượng chất béo và casein cao hơn nên trị cay hiệu quả hơn sô-cô-la nguyên chất.

9. Uống rượu

Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin nên nếu đang phỏng lưỡi vì ớt, bạn có thể uống một ly bia hoặc một cốc rượu nhỏ. Tuy nhiên cách làm này không hiệu quả bằng việc sử dụng sữa.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *