Cách nấu ăn tiết kiệm thời gian

Bạn không có quá nhiều thời gian cho việc nấu nướng nhưng vẫn muốn tự tay vào bếp thực hiện các món ăn cho các thành viên trong gia đình. Bí quyết sau sẽ giúp bạn chế biến món ăn nhanh hơn mà vẫn đảm bảo tốt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước tiên, bạn luôn cần đảm bảo các thiết bị nhà bếp như dao chặt, dao cắt, kéo, dao bào vỏ, dao bào sợi,… luôn thật bén, điều này sẽ giúp mất ít thời gian sơ chế thực phẩm hơn. Mỗi tháng bạn nên mài dao một lần và sử dụng dụng cụ “đơn năng” để tránh hư hỏng và dễ sử dụng.

 download (1)

Thông thường, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần mất một khoảng thời gian để rã đông mới có thể chế biến được. Do đó, bạn cần để thịt ra ngoài, ngâm trong chậu nước lạnh để tiết kiệm thời gian mà thức ăn vẫn tươi ngon. Hoặc bạn cũng có thể dùng lò vi sóng để thức ăn rã đông nhanh. Khi cần nướng thức ăn, cho vào lò vi sóng làm chín trước, sau đó đem qua lò nướng cho thơm và vàng mặt là được.

Đối với các loại rau củ, khi mua về nên nhặt sạch sẽ, cắt nhỏ các loại củ để sẵn trong tủ lạnh, khi nấu chỉ việc lấy ra dùng mà không mất thời gian sơ chế. Các loại gia vị như hành, tỏi cũng nên băm sẵn để dành dùng dần.

images (6)

Ướp sẵn thực phẩm cho các món kho, nướng, hầm từ hôm trước là cách để bạn không phải mất thời gian chờ thực phẩm thấm gia vị. Ngoài ra, sắp xếp thực phẩm cần nấu như gia vị, thức ăn đã sơ chế theo thứ tự và nhóm riêng sẽ làm bạn không mất thời gian tìm kiếm.

Đặc biệt, bạn cần rèn luyện kỹ năng làm nhiều công việc cùng một lúc nhưng vẫn đảm bảo khoa học. Ví dụ, khi cắt và ướp thịt, cá thì bắc sẵn nồi nước để luộc rau hoặc nấu canh. Khi chờ món kho thấm thì làm nước chấm. Hoặc bật hai bếp cùng lúc, bên này nấu canh, bên kia xào thức ăn, thời gian nấu sẽ nhanh hơn nhiều.

images (7)

Để quen với cách nấu, lượng nấu mà không mất nhiều công sức bạn nên chế biến một món ăn nhiều lần. Một số món ăn “tủ” sẽ giúp bạn nhanh chóng khi thời gian eo hẹp mà vẫn đảm bảo ngon miệng.

Bạn nên nhớ rằng khi nấu món ăn dễ bảo quản với lượng nhiều hơn và để vào ngăn đông hoặc ngăn mát dùng dần như món kho, nước dùng, nước chấm, xốt cà chua, xốt dầu giấm, trứng luộc… Hôm sau chỉ cần cho vào lò vi sóng hâm nóng là đã có một món mà không tốn công nấu nướng.

Nếu bạn thích dùng các món chế biến sẵn chỉ cần thêm nước xốt, xào thêm rau củ trộn vào hoặc trộn gỏi sẽ giúp bạn đỡ ngán lại tiết kiệm thời gian.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *