Cách lựa chọn hải sản tươi ngon

1. Chọn cá

Chọn cá có thân cứng, thịt cá chắc, có tính đàn hồi, dùng tay ấn vào khi thả ra không có vết lõm là cá tươi. Thân mềm nhũn, không co giãn, vết lõm vẫn còn sau khi ấn vào là cá ươn. Nên chọn cá có mắt sáng trong, đồng tử đen đậm và rõ. Mắt cá ươn thường bị lõm sâu, màu nhợt nhạt, đôi lúc còn có vầng máu xung quanh. Đối với những con cá có mang màu thâm hoặc trắng, nước nhớt đọng lại trong mang có mùi hôi thì không nên chọn.

1

Thông thường cá có mùi tanh tự nhiên như mùi nước biển hoặc nước muối, nếu cá có mùi thiu, nồng nặc khó ngửi thì không nên mua. Cá tươi bụng lép, hậu môn lõm vào có màu trắng nhạt, khác với cá ươn bụng cá phình to, hậu môn lồi ra có màu đỏ bầm.

2. Chọn mực

Với những con mực to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài được xem là những con mực nang nên chọn khi đi chợ. Mực ống thường có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

4

Không chọn mực có màu xanh tái, thịt nhão, đầu dễ đứt rời khỏi thân. Mực tươi có lớp màng dính chặt vào thân, màu trắng đục, thịt chắc, mình dày, râu mực cứng, túi mực nguyên, mắt trong veo, đầy đặn.

3. Chọn tôm

Tôm được xem là ngon khi thân săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục, phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, mùi tanh dịu. Những con tôm có đầu và càng rời khỏi thân, đầu tôm chuyển sang đỏ, vỏ và chân có đốm đen, thân mềm là đã bị ươn và nhiễm độc.

tom-tuoi-1371616920_500x0

4. Chọn cua, ghẹ

Những con cua còn sống có chân, càng khỏe và linh hoạt, vỏ màu xám đục. Yếm cua to, bám chắc vào thân, ấn tay vào yếm thấy cứng là cua chắc, có nhiều thịt.

Ghẹ ngon nhất khi mai màu xanh tươi, mình trắng, bấm vào yếm không lõm vào là ghẹY chắc thịt. Nếu thích ăn gạch thì chọn cua hoặc ghẹ cái, thích ăn thịt thì chọn cua hoặc ghẹ đực. Một lưu ý cho bạn là không mua cua, ghẹ vào ngày trăng tròn vì sẽ bị ốp, thịt nhão.

5. Chọn ốc, sò

Ốc tươi khi phần mày nằm sát bên ngoài, đụng tay vào thì mày khép lại, nên chọn những con ốc to, vỏ nhẵn. Nếu ốc có mùi không nên ăn vì đó là ốc chết, gây ảnh hưởng sức khỏe.

3

Đối với sò tươi thường thò lưỡi ra ngoài, không có mùi hôi. Nếu sò ngậm miệng là đã chết. Sò huyết ngon khi con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, có mùi hôi không nên mua.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *