Trót uống thuốc tránh thai khi đã mang thai có sao không?

Xin chào bác sĩ! Tôi có 1 vấn đề mong được bác sĩ tư vấn như sau. Tôi đã sinh 1 em bé, sinh mổ và bé nhà tôi mới được 1 tuổi. Tôi mới phát hiện mình lại mang thai, đi siêu âm được 6 tuần, bác sĩ chuẩn đoán là mang thai đôi. Nhưng do tôi không phát hiện mình có thai nên tôi đã uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì vậy tôi muốn hỏi bác sĩ rằng tôi uống thuốc như thế thì có ảnh hưởng gì đến em bé và tử cung, nhất là khi tôi đã sinh mổ 1 lần. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! ( H.Trang)

Trả lời:

Bạn H. Trang thân mến!

Thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ngăn ngừa mang thai nhờ tác động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh, cản trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Thuốc không có tác dụng một khi trứng đã thụ tinh và làm tổ. Hiệu quả tránh thai thường không cao (75%- 87%) tuỳ vào thời gian uống sớm hay muộn. 

Trt ung thuc trnh thai khi  mang thai c sao khng? 1
Rất nhiều chị em rơi vào tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà không biết mình đã mang thai. Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, nhiều chị em do không nhất quán trong việc sử dụng biện pháp tránh thai nên dễ để xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Và khi đã mang thai nhưng do không biết nên nhiều chị em vẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó lại lo lắng có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Có thể nói, trường hợp sơ sẩy như bạn không phải là hiếm và điều may mắn là dùng thuốc khi đang có thai, hay bị thất bại thì tác dụng của thuốc hầu không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể gây sẩy thai hoặc có những tác động xấu lên quá trình tăng trưởng và phát triển của thai đã được hình thành, cho dù bạn đã sinh mổ lần trước đó. 

Do đó, bạn vẫn có thể giữ thai sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Điều quan trọng là bạn cần chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt, đi khám thai đầy đủ và tuân thủ sự chăm sóc thai của bác sĩ, đặc biệt là khi bạn đang mang thai đôi. Bạn cần đi khám thai thường xuyên, định kỳ để biết rõ về tình trạng và sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai, đặc biệt vào những thời điểm 11-13 tuần, 18-22 tuần để sàng lọc các bệnh lý sơ sinh .

Ngoài ra bạn cần nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một loại thuốc dùng thường xuyên để ngừa thai. Nó chỉ nên dùng trong những trường hợp “khẩn cấp” như bao cao su bị thủng… Nếu lạm dụng thuốc còn gây một sốc tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân… ảnh hưởng đế khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, về sau này, nếu lựa chọn biện pháp tránh thai, bạn nên cân nhắc kì theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chúc mẹ con bạn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *