Bí quyết chọn các loại thịt tươi ngon

Một chút lưu ý, mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp các chị em nội trợ biết cách lựa chọn được thịt tươi ngon, đảm bảo sức khỏedinh dưỡng cho cả nhà.

Thứ nhất, một miếng thịt được xem là tươi ngon khi có màng ngoài khô, không bị nhớt. Miếng thịt tươi có độ đàn hồi cao, dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, khi buông ra không để lại vết lõm. Miếng thịt ôi vết lõm không biến mất và tay có cảm giác bị dính.

Về màu sắc, thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thịt trâu có màu đỏ thẫm, nếu không khéo dễ lầm thịt trâu với thịt bò. Bò bị mắc bệnh sên, sán, gạo thường có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt. Do đó bạn không nên mua để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thit-bo-ngon-co-mau-do-tuoi
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi

Bạn cần lựa chọn thớ thịt săn chắc, màu sáng, thịt khô, dẻo và dính vào dao, nhất là thịt bò. Nếu là thịt vết cắt có màu tối và hơi ướt. Thịt bò có thớ nhỏ, mềm mịn và gân trắng nhỏ. Thịt trâu có thớ thịt lớn hơn.

Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu. Về tủy xương, nếu thịt tươi sẽ bám chặt vào thành xương, thịt ôi xương tủy dễ long ra.

Riêng thịt heo tươi có màu hồng sáng, thịt gà màu vàng sáng. Không lựa những miếng thịt có màu tái xanh, hơi thâm và có mùi khó chịu. Đối với thịt dê nên chọn thớ thịt màu đỏ, sáng bóng, đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.

Thit-heo-tuoi-co-mau-hong-tho-thit-deu
Thịt heo tươi có màu hồng, thớ thịt đều

Về mỡ: Thông thường, thịt bò có lớp mỡ màu vàng và cứng, thịt heo có lớp mỡ trắng trong, nếu có lớp mỡ  màu vàng là heo bệnh. Với thịt gà, mỡ màu vàng tươi là thịt ngon.

Da: Da heo mỏng, dính liền với thịt. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân. Nếu gà có bị nhuộm hóa chất sẽ có màu vàng và lớp mỡ bên trong trắng. Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *