Ngon, lạ với cá mờm khô

Cá nhỏ chỉ dài cỡ ba phân, thân màu trắng bạc, thịt trong suốt, có thể ăn luôn xương. Cá cơm mờm xuất hiện nhiều vào tháng Ba đến tháng Sáu âm lịch.

Sau này cá mờm khô được chế biến sẵn gọi là cá mờm chiên tỏi, bạn có thể dùng cùng với cháo trắng hay cơm, hoặc chế biến vài món “dã chiến” đãi khách.

 

CƠM CHIÊN CÁ MỜM

Thành phần:

Cơm: 200g, cá mờm chiên tỏi: 50g, trứng gà: ba quả, tỏi xay: 0,5g, hành tím: 0,5g, hành lá: 0,5g, muối, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

– Cho một ít dầu vào tráng chảo, sau đó cho tỏi và hành vào phi thơm, vặn nhỏ lửa rồi cho cá mờm vào xóc đều đến khi nghe mùi thơm.

– Cho cơm vào chảo khác chiên đều, cho trứng gà và cá mờm vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, chiên thêm khoảng năm phút cho ráo dầu và từng hạt cơm rời ra là được.

  

GỎI XOÀI CÁ MỜM

Thành phần:

Cá mờm chiên tỏi: 50g, xoài: 120g (chọn loại xoài Thái có chút vị chua ngọt), thơm: 50g, rau răm, húng lủi: 50g, hành phi, tỏi phi: 20g, nước mắm gỏi: một vá.

Cách làm:

– Nước xốt trộn gỏi: một muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường, một muỗng cà phê tỏi xay nhuyễn, hai trái ớt sừng xay nhuyễn, 1/2 trái chanh vắt lấy nước. Trộn tất cả hỗn hợp chung với nhau.

– Lấy một ít nước hỗn hợp trên ngâm với cá mờm khô trong ba phút cho cá mềm, sau đó vớt ra rổ để ráo.

– Xoài bào vỏ cắt sợi, thơm cắt lát mỏng, nhỏ. Cho cá mờm với xoài, thơm, rau răm, húng lủi cắt nhuyễn, hành phi, tỏi phi và nước xốt trộn gỏi vào, trộn đều các nguyên liệu và nêm cho vừa ăn. Cho gỏi xoài ra đĩa, rắc một ít mè rang lên trên và trang trí thêm vài lát ớt đỏ cho món ăn thêm bắt mắt. Ăn kèm với bánh phồng tôm.

 Nguyễn Việt Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *