Bánh trung thu phúc bồn tử, hạt chia

 Nấu nước đường

+ 1kg đường kính trắng. + 600ml nước + nước cốt một quả chanh + 30ml mạch nha + 5ml nước tro tàu + 10ml nước.

Nước và đường cho vào một chiếc soong dày và bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan hết đường, khi sôi thì không khuấy nữa. Hạ lửa liu riu đun tiếp 20-30 phút. Sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha vào. Nấu tiếp 15-20 phút nữa. Đổ từ từ hỗn hợp nước tro tàu vào, nấu thêm năm phút. Tắt bếp để nguội, đổ hỗn hợp nước đường vào lọ kín. Đậy nắp.

Nguyên liệu:

Vỏ bánh: 300g bột mì đa dụng + 40g dầu ăn + 5ml nước tro tàu + 200g nước đường (đã thắng).

Nhân bánh: 300g đậu xanh + 200g phúc bồn tử + 3g hạt chia + 300-350g đường (đã thắng) + dầu ăn theo khẩu vị + một ít bột bánh dẻo.

Cách làm:

Nhân bánh:

Đậu xanh nấu chín, nghiền kỹ với phúc bồn tử và đường. Cho chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo rồi cho đậu xanh và phúc bồn tử trộn nước đường vào xào kỹ cho khô. Nếu quá ướt, có thể cho thêm một vài muỗng bột bánh dẻo rang chín. Trước khi nhấc xuống, cho khoảng một muỗng mạch nha vào trộn đều. Hạt chia ngâm vào nước cho nở, sau đó rắc đều trong hỗn hợp đậu xanh, phúc bồn tử.

Trộn tất cả các nguyên vật liệu trên với nhau. Bột bánh dẻo là chất kết dính, cho vào sau cùng. Khi hỗn hợp có thể nắm lại được thành viên tròn mà không rời rạc là vừa. Nếu ướt, cho thêm bột bánh dẻo. Nếu bị khô, cho thêm chút rượu ngon.

Vỏ bánh:

Rây 2/3 chỗ bột mì vào thau trộn bột. Khoét một lỗ ở giữa thau bột. Cho dầu ăn và đường đã thắng vào, trộn bột nhẹ tay. Khi bột mịn, trộn thêm 100g bột mì. Nhồi bột cho đến khi mịn là được.

Chia bột từng phần. Cán bột rồi cho nhân vào giữa, túm bột lại rồi cho vào khuôn ấn chặt. Khuôn bánh cần tráng một lớp nước tro tàu để không dính khuôn và màu đẹp.

Nướng bánh:

Đánh tan hai lòng đỏ trứng với 10ml nước. Vặn lò ở nhiệt độ 200 độ C, xếp bánh lên khay đã thoa dầu. Nướng bánh khoảng năm phút, bánh vừa có mùi thơm thơm và màu trở nên đục là vừa chín. Nhanh tay lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi để ngấm nước vào vỏ bánh. Năm phút sau, lấy chổi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh. Vặn lò 225 độ C và nướng tiếp ba phút. Bánh ngả màu vàng thì lấy ra. Khi nguội, bánh sẽ xuống màu đậm hơn.

Nguyễn Việt Thư

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *