Hỏi

Nguyễn Văn Thông, Đồng Nai hỏi.

Trả lời: Chào cháu, đối với bệnh của người yêu cháu không phải là trường hợp cá biệt. Hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ chàm khô á sừng theo thống kê gần nhất chiếm khoảng 15%, điều đáng ngại là số người mắc bệnh càng nhiều và những biến chứng nặng của bệnh chàm á sừng xảy ra cùng với cách phòng tránh thì ít người còn biết đến.

Bệnh á sừng coi là một  bệnh biểu hiện của viêm da cơ địa đặc trưng bởi các tổn thương dạng sừng ở các đầu ngón tay, chân, gót, bàn tay, bàn chân vì vậy không ảnh hưởng đến con cái sau này hoặc nếu có thì yếu tố di truyền là rất thấp.Tuy bệnh này không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại có cảm giác khó chịu, vùng da thường bị khô và tróc, nếu tiếp xúc nhiều với nước hoặc khi gặp khí hậu lạnh thì vùng bệnh lại bị nứt xé nhiều hơn, có khi còn bị rớm máu. Bệnh á sừng là căn bệnh ngoài da có diễn biến phức tạp, do nhiều tác nhân. Bệnh thường tái phát theo mùa, khi độ ẩm không khí xuống thấp, thì các tế bào da co cụm lại, da nứt tróc (có khi nứt sâu, nhìn thấy từng rãnh) làn da khô cứng; bong tróc từng lớp vảy, các vân tay biến dạng, tay chân không cầm nắm và giao tiếp được, lớp sừng dưới da hoạt động mạnh dẫn đến khô da.

Hi - p v bnh chm kh ( sng) 1

Bệnh á sừng gây cho người bệnh đau đớn khó chịu; nứt và bong da, nguy hại hơn những trường hợp kèm theo mụn hay nhiễm trùng và kéo theo cả bệnh tổ đỉa

Các phương pháp điều trị hiện nay người bệnh thường hay dùng các thuốc tây bôi nhằm hạn chế sự bong tróc của da chứ không xử lý được dứt điểm bệnh. Để được điều trị tốt nhất và tránh tái phát thì phải kết hợp vừa uống và bôi bằng đông y.

Tư vấn bởi BS Nguyễn Phan Anh

Phòng khám Bảo Thanh Đường, 210 Lê Lai, Q1, Tp HCM

Bạn đọc gửi câu hỏi vào email: bandoc@giadinh.net.vn, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.


Chuyên mục “BÁC SĨ CỦA BẠN” được tài trợ bởi:

Hi - p v bnh chm kh ( sng) 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *