Sai lầm thường gặp khi nấu ăn

 

Ảnh mang tính minh họa. shutterstock

 Chảo hoặc dầu chưa đủ nóng

Khi chảo hoặc dầu chưa đủ nóng mà cho thức ăn vào chiên xào, thức ăn sẽ bị dính chảo và không được ngon. Vì vậy, cần làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu vào. Dầu nóng mới cho thức ăn vào. Tuy nhiên, nếu dùng chảo không dính, nên cho dầu vào trước khi vặn lửa, vì có một số chảo không dính sẽ bốc khói khi làm nóng chảo trống.

Nấu mọi thức ăn bằng chảo không dính

Chảo không dính chuyển nhiệt rất chậm, làm thức ăn ít được vàng khi chiên và phải nấu lâu hơn. Vì vậy, khi chiên thức ăn mềm như cá hoặc trứng nên dùng chảo thường bằng gang hoặc thép không rỉ.

Cắt thịt ngay sau khi chế biến

Khi thịt nóng, sớ thịt sẽ co lại, nếu cắt ngay, nước trong thịt sẽ chảy ra thớt làm vị thịt không còn đậm đà. Tốt nhất là bọc thịt trong giấy bạc để giữ nóng, đợi ít nhất 10 phút trước khi cắt để thịt thấm gia vị và nhớ là cắt ngang sớ, thịt sẽ mềm và ngon hơn.

Cho tỏi vào quá sớm

Tỏi rất nhanh vàng, nếu cho tỏi vào cùng lúc với thức ăn, tỏi sẽ bị cháy khét trong khi thức ăn vẫn chưa chín. Vì vậy khi ướp thức ăn không nên băm nhuyễn tỏi, trước khi chiên, gạt bớt tỏi ra và cho tỏi vào sau cùng khi thức ăn gần chín.

Nấu thịt với lửa quá nhỏ

Khi chế biến món bò bít tết, lửa phải để thật lớn để chất đạm trong thịt vẫn được giữ nguyên. Nếu để lửa nhỏ, bên trong thịt cũng chín như bên ngoài, làm thịt bị chai cứng mất ngon.

Luộc mì hoặc nui trong nồi quá nhỏ

Khi bỏ mì hoặc nui vào nồi quá nhỏ, nước không đủ sẽ làm nhiệt độ hạ thấp, bạn phải mất thời gian lâu hơn để nước sôi trở lại, vì vậy mì, nui dễ bị bết dính vào nhau. Dùng nồi lớn cho nhiều nước vào nấu sôi, cho ít muối vào trước khi đổ mì, nui, đảo thường xuyên để chín đều.

Dùng chảo quá “chật”

Để tiết kiệm thời gian bạn thường cho tất cả thức ăn vào chảo để chiên dù chảo quá nhỏ. Điều này sẽ làm hơi nóng bị bí ở dưới chảo, thức ăn không được giòn và không chín đều.

Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

Khi thả trứng luộc vào nước lạnh để làm nguội, trứng sẽ co lại tạo thành khoảng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng và vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập. Vì vậy, hãy nhấc trứng xuống chờ nguội mới lột vỏ, hoặc nếu gấp thì đợi một lát cho trứng bớt nóng mới đổ nước lạnh vào.

Sử dụng dao không đúng

Khi sử dụng đúng loại dao, việc nấu bếp sẽ nhanh hơn và thức ăn không bị hư hại do phải cắt chặt nhiều lần. Thông thường nên dùng dao lớn, có bản rộng để chặt, cắt miếng, cắt hạt lựu hoặc băm nhuyễn thức ăn. Sử dụng dao nhỏ, bản hẹp để gọt vỏ rau củ, loại bỏ mắt sâu. Dùng dao có răng cưa để cắt những trái cây có vỏ trơn láng như cà chua.

Chế biến thịt ngay khi đem từ tủ lạnh ra

Thức ăn trước khi chế biến thường được ướp gia vị một khoảng thời gian cho thấm, có khi bảo quản trong tủ lạnh. Khi đem ra và chế biến ngay, thịt sẽ dễ bị ngoài chín trong sống. Vì vậy cần đem thịt ra khỏi tủ lạnh ít nhất 30 phút.

NGUYỄN NGOAN (tổng hợp)
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *