Cơm cháy

Có nhiều cách để chế biến cơm cháy khá giản tiện. Gạo lựa loại dẻo thơm vo sạch nấu thành cơm. Cũng có thể dùng nếp để nấu thành xôi. Cơm hoặc xôi chín múc ra khay, dàn mỏng và phẳng rồi cắt thành miếng vừa. Lớp cơm không nên quá dày, miếng cơm cũng không quá to vì sẽ khó nở xốp hết khi chiên. Sau đó đem phơi khô ngoài nắng, hoặc sấy bằng lò vi sóng, rồi đem chiên giòn. Có thể để sẵn cơm khô, khi ăn thì mới chiên cho thơm.

Một trong những món ăn chơi khá phổ biến là cơm cháy chà bông. Cơm cháy phơi khô xong, cho vào chảo dầu chiên giòn. Dầu phải thật nóng và nhiều cơm cháy mới nở xốp, nếu không dễ bị chai cứng. Pha nước mắm với đường và ớt bột hơi sệt sao cho vừa cay, mặn và ngọt. Hành lá cắt nhỏ, cho vào chảo dầu nóng đảo nhanh, nhấc xuống. Cơm chiên xong để lên giấy thấm bớt dầu, rưới hỗn hợp nước mắm lên mặt, thêm hành lá phi thơm, cuối cùng là rải đều chà bông lên dùng ngay.

Nếu không có sẵn chà bông, thay thế bằng cơm cháy thịt băm cũng thơm ngon không kém. Thịt băm ướp hạt nêm, nước mắm và đường. Phi thơm tỏi cho thịt băm vào xào chín, thêm tiêu ớt tùy sở thích. Cơm cháy còn nóng, rưới hành lá phi lên rồi cho thịt băm lên trên cùng, dùng nóng.

Chả cá thát lát cơm cháy làm món khai vị rất đặc biệt. Nếp vo sạch ngâm nở đem nấu xôi. Xôi chín xới ra để lên khay, dàn mỏng đều cắt thành miếng tròn đem phơi hơi se mặt. Cá thát lát trộn đều với tỏi hành băm nhuyễn, thêm gia vị muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm và ít nước mắm. Quết cá đến khi dai rồi vo thành từng viên tròn lớn. Đặt chả cá lên trên miếng cơm. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho chả cá vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo bớt dầu. Xếp lên đĩa ăn kèm với ngó sen chua ngọt, chấm tương ớt.

Cơm cháy hải sản. Nước xốt với hải sản làm cơm cháy mềm và dễ ăn hơn. Hải sản gồm tôm sú, mực ống, sò điệp, tất cả rửa sạch cắt miếng, ướp riêng từng nguyên liệu với tỏi băm nhuyễn và dầu hàu. Rau củ gồm ớt chuông, cà rốt, đậu Hà Lan cắt miếng vừa ăn, trụng sơ với nước sôi. Thêm ít hành tây cắt múi cau. Cơm cháy chiên giòn, bẻ miếng vừa xếp ra đĩa. Bắc chảo lên phi thơm, cho hành tây xào sơ, lần lượt cho mực, sò điệp và tôm vào xào nhanh tay, nêm gia vị vừa miệng. Cuối cùng cho rau củ vào xào chín, khuấy ít nước với bột năng đổ vào cho nước xốt sệt lại rồi trút lên đĩa cơm. Rắc tiêu và ngò rí. Dùng nóng với nước tương hoặc tương ớt tùy thích.

NHÃ VĂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *