Vì sao kinh nguyệt chậm trễ sau khi ngưng uống thuốc tránh thai?

Em mới lập gia đình và cả 2 vợ chồng đều chưa muốn có em bé ngay. Vì thế nên em đã lựa chọn biện pháp tránh thai là uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Sau hơn 1 năm tránh thai, vợ chồng em quyết định có em bé nên em đã dừng thuốc. Tính đến nay, em đã dừng uống thuốc được 2 tháng. Nhưng điều em lo lắng là cho tới giờ em vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Trước đây, kể cả khi dùng thuốc tránh thai, kinh nguyệt của em rất đều, không có gì đặc biệt.

Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có bị làm sao không? Bình thường, sau khi ngưng uống thuốc tránh thai bao lâu sẽ có kinh nguyệt trở lại. Nếu em bị chậm kinh như thế này thì có em bé được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hà Minh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hà Minh thân mến,

Thông thường, sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện sớm vào tháng tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại cũng khác nhau tùy người, có người thấy sớm, có người lại thấy muộn.

Sau khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai 2-3 tháng mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại thì cũng là bình thường. Bởi vì hiện tượng kinh nguyệt bị chậm trễ sau khi dừng thuốc tránh thai là khá phổ biến vì những lý do sau:

V sao kinh nguyt chm tr sau khi ngng ung thuc trnh thai? 1
Ngay cả khi vừa ngưng dùng thuốc tránh thai, bạn không áp dụng biện pháp bảo vệ nào trong lần “quan hệ” tiếp theo thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra. Ảnh minh họa

– Thuốc tránh thai mà bạn dùng là loại thuốc có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn một trứng phát triển, hoặc rụng trong những ngày rụng trứng. Khi đó, thời kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra như bình thường nhưng do bị giảm hàm lượng hormone đột ngột trong thời gian rụng trứng nên chị em sẽ không mang thai.

Do chu kì nguyệt san của họ được kiểm soát bởi những viên thuốc tránh thai nên các phụ nữ sẽ thường có chu kỳ nguyệt san đều đặn hơn so với trước khi không sử dụng thuốc.

– Khi bạn ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày hoàn toàn, mức hormone này sẽ bị giảm sút và ngừng hẳn. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu  sản xuất hormone riêng của mình và đôi khi nó có thể cần một thời gian để lấy lại nhịp điệu bình thường của nó. Khi ấy cơ thể cũng đã có vài trăm ngàn trứng trong buồng trứng sẵn sàng để trưởng thành nhưng chúng có thể cần một số thời gian trước khi rụng trứng để tạo thành chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi ngưng uống thuốc.

Do đó, nhiều phụ nữ sau khi ngừng uống thuốc tránh thai trung bình phải mất 1-3  tháng để bắt đầu rụng trứng một lần nữa và có kinh nguyệt trở lại. Đôi khi sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc có thể chậm hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra xem mình có bầu hay không, bởi vì ngay cả khi vừa ngưng dùng thuốc tránh thai, bạn không áp dụng biện pháp bảo vệ nào trong lần “quan hệ” tiếp theo thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem mình có thai hay không. Nếu bạn không có thai mà sau nhiều tháng vẫn không thấy có kinh nguyệt trở lại thì bạn nên đi khám sớm.

Chúc bạn vui, khỏe!

Chậm kinh hơn 10 ngày, người mệt mỏi thì có thai không?

V sao kinh nguyt chm tr sau khi ngng ung thuc trnh thai? 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *