Cảnh giác với bệnh suyễn ở lớp học

Ảnh minh họa: internet

Hiện nay, các bé từ mẫu giáo đến cấp II thường đi học bán trú từ sáng tới chiều nên thời gian ở trường nhiều hơn ở nhà. Trong khi đó, bệnh nhân suyễn sinh hoạt như người bình thường, nhưng cần dùng thuốc đúng thời điểm khi lên cơn.

Tại các BV nhi, tuy chưa có thống kê chính thức, nhưng số lượng bệnh nhi nhập viện vì cơn suyễn, đặc biệt là cơn suyễn nặng gia tăng rất nhiều vào tháng 9 – tháng nhập học. Vừa qua, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM đã cấp cứu thành công hai ca suyễn nặng, nhập viện trong tình trạng khó thở, da tím tái, lõm ngực, đặt ống nghe vào phổi thấy có nhiều tiếng rít, chứng tỏ đường thở bị co thắt nặng nề. Sau 48-72 giờ điều trị tích cực, tình trạng các bệnh nhi đã cải thiện và được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khoa Hô hấp. Do cơn suyễn diễn tiến rất nhanh, nên mỗi lần lên cơn các bé đối diện với nguy cơ tử vong nếu cấp cứu không kịp. Được cắt cơn sớm, mức độ bệnh sẽ giảm nhiều.

Theo BS Trần Anh Tuấn, để bệnh suyễn không đe dọa đến sức khoẻ và sinh mạng của các cháu, rất cần mối liên hệ “kiềng ba chân”: gia đình, nhà trường và y tế.

Tại gia đình, khi khai thác bệnh của các bé, nhân viên y tế nhận thấy phụ huynh chưa quan tâm tới bệnh của con em đúng mức. Có bé bị khò khè nhiều đợt trong năm, gia đình cho đi điều trị nhưng vừa giảm bệnh thì ngưng thuốc hoặc không đưa đến bệnh viện để khám, tái khám (khò khè ba lần thì phải theo dõi suyễn). Trong khi đó, tại BV, ngoài khám điều trị còn có phòng khám quản lý suyễn với nhiệm vụ: hướng dẫn chăm sóc phòng bệnh suyễn tại nhà, nhận biết các dấu hiệu nặng để nhập viện sớm, mùa hay lên cơn suyễn, giảm nguy cơ khởi phát cơn suyễn bằng cách tránh lông chó mèo, khói thuốc lá, bụi nhà, thú nhồi bông, mền lông…

Ở các trường học, rất ít nhân viên y tế được tập huấn và biết cách ứng xử khi gặp ca bệnh suyễn. Trong khi với bệnh hen suyễn, việc xử trí sai, mất bình tĩnh là làm mất đi thời gian vàng khống chế bệnh và bé có thể tử vong trên đường chuyển viện.

BS Trần Anh Tuấn cho biết: “Ngày 12 và ngày 19/9/2013 vừa qua, Hội Hô hấp TP.HCM đã tổ chức lớp tập huấn về suyễn cho nhân viên y tế học đường. Học viên được trang bị những kiến thức quan trọng về bệnh suyễn. Ngoài ra, học viên còn được thực hành cách phát hiện, đánh giá và xử trí ban đầu khi trẻ lên cơn suyễn tại trường, cũng như cách sử dụng các dụng cụ cắt cơn”.

Tuy nhiên, hoạt động trên mới chỉ có ở Q.10 và Q.11, TP.HCM. Để trẻ bệnh hen suyễn có thể sinh hoạt như học sinh bình thường, thiết nghĩ, ngành giáo dục, y tế cần có chủ trương cụ thể phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe bệnh nhi hen suyễn tại tất cả các trường học. Nhân viên y tế các trường nên được tập huấn thêm về cách xử trí bệnh nhi hen suyễn và trang bị phương tiện tối thiểu cấp cứu khi trẻ lên cơn tại trường. Nếu trường chưa có nhân viên y tế, giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu, những người gần gũi học sinh nhất cần được tập huấn về bệnh suyễn. Nhà trường cũng cần nắm rõ tình hình sức khỏe của các em. Cần có bảng điều tra sức khỏe, tình hình bệnh, món ăn dị ứng… để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Cát Tường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *