Xôi ngon nhờ nhân

 

Xôi nếp than: Nếp than vo sạch ngâm qua đêm cho nở rồi để ráo, trộn với ít muối. Có thể ngâm thêm ít nếp thường trộn với nếp than để xôi mềm dẻo hơn. Đổ nếp vô chõ hấp. Cho bó lá dứa ở nồi nước phía dưới để hơi nước bay lên làm thơm xôi. Đậu xanh đãi sạch vỏ hấp chín, tán nhuyễn. Nước cốt dừa nấu sôi, nêm ít muối, cho thêm bột gạo đã hòa tan với nước vào khuấy đến khi hơi sánh lại là được. Xôi chín bới ra đĩa, cho đậu xanh lên mặt, rắc thêm đường, dừa bào sợi và chan nước cốt dừa lên. Nếu có bánh tráng mỏng để lót dưới đáy đĩa ăn càng ngon.

Xôi ca dé: Vị ngon của món xôi này nằm ở phần nhân ngọt. Đánh tan trứng gà rồi trộn với bột mì, cho đường vào nước cốt dừa khuấy tan, đổ nước cốt dừa vào hỗn hợp bột trứng quậy đều rồi lược qua rây cho mịn. Đun đến khi hỗn hợp sánh lại, thêm vài giọt màu và vani vào, quậy đều rồi nhấc xuống. Nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước sôi xăm xắp mặt nếp, nấu bình thường như nấu cơm. Khi xôi chín, mở nắp nồi cho hơi nước bay ra để hạt xôi không bị nhão. Múc xôi ra đĩa cho phần nhân ca dé lên trên, dùng nóng hoặc nguội đều ngon. Có thể cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ và dừa nạo nếu thích béo.

Xôi gấc: Lựa trái gấc chín đỏ, vỏ mềm, gai nở. Bóp nhuyễn thịt gấc đem đánh với ít rượu trắng. Nếp ngâm nở để ráo nước, trộn thịt gấc và ít muối vào nếp xóc đều, trút vô chõ hấp khoảng nửa giờ, mở nắp chõ ra rưới nước cốt dừa vào trộn đều, có thể rưới thêm nước dừa một hai lần để xôi thấm mềm. Xôi chín, rắc đường vào trộn đều. Đậu xanh bỏ vỏ ngâm mềm, hấp chín rồi tán nhuyễn, xào đậu với ít đường. Cho xôi và đậu xanh vào khuôn nén chặt, lớp đậu xanh nằm giữa hai lớp xôi, ăn khi nào tùy thích.

Xôi gà: Nếp ngon vo sạch ngâm qua đêm, sáng hôm sau vớt nếp ra để ráo, cho ít muối vào xóc đều. Gà làm sạch, lấy mỡ gà ra để riêng, nếu nguyên con thì chặt làm đôi. Trút nếp vào chõ hấp, để gà lên mặt, nước sôi mới cho nếp lên nấu. Thỉnh thoảng rưới nước dừa xiêm vào xôi, dùng đũa đảo để xôi chín đều và ráo. Gà chín lấy ra xé nhỏ. Hành tím cắt lát, dùng mỡ gà phi giòn. Khi xôi chín, xới ra đĩa, để gà lên trên, rắc hành phi và ngò rí, dùng nóng. Nếu vị xôi lạt, dùng thêm nước tương hoặc muối ớt chanh.

Xôi mặn thập cẩm: Kiểu xôi này có nhân nấu chung với nếp nên xôi có vị đậm đà, thơm ngon. Chuẩn bị nguyên liệu cho nhân gồm có: đậu phộng, lạp xưởng, nấm đông cô, tôm khô và thịt heo. Nếp ngâm qua đêm vớt ra để ráo. Đậu phộng ngâm nở, luộc mềm để ráo. Nấm đông cô và tôm khô ngâm nở. Cắt hạt lựu thịt heo nạc, lạp xưởng, nấm đông cô. Phi thơm hành tỏi, lần lượt cho thịt nạc, nấm đông cô, tôm khô và lạp xưởng, nêm nếm đường, nước tương, hạt nêm, xào đến khi săn. Trộn đều đậu phộng và nhân vào nếp trút vô chõ hấp đến khi xôi chín, trong lúc hấp nhớ xới đều. Múc ra đĩa dùng nóng.

Xôi chiên kẹp thịt: Nhân món xôi này làm từ củ sắn, cà rốt, nấm mèo và thịt heo, tất cả đem cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ. Ướp thịt với hành băm, hạt nêm và tiêu để ngấm. Phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào săn, sau đó thả nấm mèo, cà rốt và củ sắn vào xào, trộn đều, nêm đường, muối, nước tương vừa ăn. Nhân chín rắc hành lá cắt nhuyễn và ít tiêu. Xôi nấu chín để hơi nguội rồi dùng khuôn tròn đặt màng bọc thực phẩm lên, cho xôi vào nén chặt, gỡ xôi ra đem chiên vàng. Xẻ xôi chiên làm đôi, nhét hỗn hợp nhân vào giữa, rưới thêm tương ớt và thịt chà bông nếu thích.

NHÃ VĂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *