Đau nửa đầu gây tổn thương não vĩnh viễn

    • 7 cách tự nhiên để giảm và điều trị những cơn đau đầu
    • Phương pháp châm cứu giúp thuyên giảm bệnh trầm cảm
    • Dấu hiệu đau nửa đầu có thể do béo phì

Kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu mới nhất về chứng đau nửa đầu cho thấy, đau nửa đầu không phải là rối loạn lành tính như chúng ta vẫn nghĩ. Trên thực tế, đau nửa đầu gây ra nhiều tổn thương vĩnh viễn cho não.

Các chuyên gia cho biết, chứng đau nửa đầu ảnh hưởng rất lớn sức khỏe con người. Những người bị đau nửa đầu sẽ đối mặt với nguy cơ cao về tổn thương não, rối loạn chất trắng (chất trắng là đường liên lạc dọc, nối tủy sống với các phần trên của não) và làm thay đổi khối lượng của não.

Nguy cơ này còn cao hơn ở những người đau nửa đầu kèm theo việc nhìn thấy ánh hòa quang hay có những dấu hiệu cảnh báo nhất định trước mỗi cơn đau đầu.

Trước đây, giới khoa học vẫn tin rằng, chứng đau nửa đầu là rối loạn “lành tính” và không gây hại về lâu dài cho bộ não. Tuy nhiên, trong cuộc nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại trường Đại học Copenhagen đã cho thấy điều ngược lại.

Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy, chứng rối loạn này xuất hiện thường xuyên sẽ làm thay đổi bộ não theo nhiều cách khác nhau. Kết quả thu được từ máy quyét não MRI ở những người thường xuyên bị đau nửa đầu cho thấy, nguy cơ não bị tổn thương và thể tích não bị thay đổi đều thể hiện rất rõ.

Số liệu thu được cũng chỉ ra, so với những người không đau nửa đầu thì những người bị đau nửa đầu nhìn thấy hào quang sẽ đối mặt với nguy cơ tổn thương chất trắng lên đến 68%, trong khi ở những người đau nửa đầu không nhìn thấy hào quang là 34%.

Nguy cơ có bất thường ở não của người đau nửa đầu nhìn thấy hào quang cũng cao hơn so với người không nhìn thấy là 44%. Việc thay đổi thế tích não cũng xảy ra rất phố biến ở những người bị đau nửa đầu và những người đau nửa đầu nhìn thấy hào quang cũng có nguy cơ cao hơn.

Tiến sỹ Messoud Ashina, tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vấn đề này. Bởi, theo số liệu thống kê, có từ 10% đến 15% dân số phải chịu đựng chứng đau nửa đầu, vì vậy mà tầm ảnh hưởng của chúng là rất lớn.

Theo Dailymail/Netlife.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *