Phẫu thuật hút mỡ bụng có thể gây chết người

Động mạch phổi nhận máu từ tâm thất phải và bơm lên phổi, qua các mao mạch phổi và phế nang máu được nhận thêm oxy biến từ màu đỏ sẫm sang màu đỏ tươi và trở về tâm nhĩ trái, từ tâm nhĩ trái về tâm thất trái và được bơm đi khắp cơ thể nuôi sống và duy trì hoạt động của các tế bào, nhất là các tế bào của các cơ quan nhạy cảm và quan trọng, như tế bào não, tim, gan và thận… Vì một nguyên nhân nào đó, thường là không khí, nước ối, hay tế bào mỡ… chui vào lòng tĩnh mạch, trôi về tâm nhĩ phải, đến tâm thất phải và lên động mạch phổi, gặp hàng rào mao mạch phổi bị tắc lại ở đó gây suy hô hấp cấp, suy tim cấp, và sẽ dẫn đến tử vong nếu số lượng thuyên tắc nhiều và không chẩn đoán ra để cứu chữa kịp thời. Tỷ lệ tử vong lên đến 75% các trường hợp thuyên tắc động mạch phổi.

Cục dị vật gây thuyên tắc hay gặp nhất là các cục máu đông, trong trường hợp bệnh nhân bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu nhưng không được điều trị tốt, bệnh nhân đi máy bay trong thời gian dài, ở nước ngoài, các thầy thuốc về tĩnh mạch rất sợ loại biến chứng này. Trong sản khoa, thỉnh thoảng có bệnh nhân bị thuyên tắc ối gây ra tử vong đột ngột cho thai phụ là nguyên nhân của không biết bao vụ kiện cáo và làm hao tổn bút mực của rất nhiều tờ báo. Nguyên nhân chính là do nước ối đi theo tĩnh mạch khi nhau thai bong ra và về tim phải sau đó lên động mạch phổi.

Các trường hợp chấn thương nặng có kèm gãy các xương lớn như xương đùi hay xương chậu, các thầy thuốc chấn thương chỉnh hình cũng rất sợ các tế bào mỡ đi theo các vết thương tĩnh mạch về tim và gây ra chuyện động trời kia.

Trong phẫu thuật hút và cắt mỡ bụng cũng vậy, hoạt động hút và cắt mỡ sẽ làm tổn thương các tĩnh mạch dưới da bụng. Nếu cắt nhiều hay hút nhiều thì nguy cơ các tế bào máu hoặc không khí sẽ đi theo vết thương tĩnh mạch về tim do sức hút của tim và áp lực âm của lồng ngực khi bệnh nhân hít vào, và sẽ không may nếu các tế bào mỡ hoặc không khí đi vào động mạch phổi làm thuyên tắc động mạch phổi gây tử vong. Tỷ lệ bị biến chứng này ở những người cắt và hút mỡ bụng là từ 5 – 10/10.000 trường hợp, một tỷ lệ không phải là nhỏ, làm mất đi tính ngoạn mục của phẫu thuật. Tỷ lệ này tỷ lệ thuận với mức độ cắt hay hút mỡ bụng nhiều. Chính vì vậy, trước khi làm phẫu thuật này, thầy thuốc thẩm mỹ nên giải thích rõ cho bệnh nhân khả năng xảy ra thuyên tắc động mạch phổi và nên phẫu thuật ở những bệnh viện lớn có khoa hồi sức và có những thầy thuốc giỏi, có kinh nghiệm trong cấp cứu thuyên tắc động mạch phổi.

Thông thường, bệnh nhân sau phẫu thuật đột ngột đau ngực dữ dội giống như nhồi máu cơ tim cấp, suy hô hấp cấp gây khó thở nhiều và nồng độ oxy trong máu giảm xuống rất nhanh. Bệnh nhân cần được cấp cứu ngay với những thầy thuốc có kinh nghiệm trong lĩnh vực này mới mong thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam
(Tổng thư ký Hội Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TP.HCM)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *