Bài dự thi: Canh ngán nấu chua

Hôm trước đi chợ mình mua được ít con ngán nhỏ chỉ to bằng con hến của một cụ bà. Do thương cụ ngồi giữa trời mưa lạnh nên mình mua giúp cụ để cụ về cho sớm. Mua rồi nhưng cứ loay hoay không biết làm gì với chúng vì chúng nhỏ quá chẳng nướng, luộc hay hấp được.

Mà nấu canh thì mình mới chỉ nấu với mùng tơi thôi mà món canh ngao mùng tơi mình lại vừa mới nấu. Sau mình chợt nghĩ rằng đem nấu canh chua chắc còn ngon hơn nấu với ngao, với hến vì ngán biển rất bổ dưỡng và có vị đậm đà hơn rất nhiều so với ngao và hến. Và quả thực món canh ngán nấu chua rất ngon bởi vị chua nhè nhẹ của me pha lẫn với mặn mòi của ngán biển cùng vị béo ngậy của giò sống.

Nguyên liệu:

– Con ngán loại nhỏ: 200 gr
– Me: 1 quả vừa phải
– Cà chua: 3 quả
– Hành khô: 1 củ
– Hành hoa, thì là, mắm
– Giò sống: 50 gr (không cần thiết)

Thực hiện:

Bước 1: Con ngán mua về ngâm nước muối vài tiếng để ngán nhả sạch bùn cát.  Đem trà rửa thật sạch vỏ rồi cho vào nồi luộc đến khi há hết miệng. Gạn nước luộc ngán ra một bát tô để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngán, lấy ruột.

Bi d thi: Canh ngn nu chua - 2

Bước 2: Phi thơm hành khô băm nhỏ với một tí xíu dầu ăn rồi cho ruột ngán vào xào qua trong khoảng 1 phút.  Thêm chút nước mắm vào xào chung với ruột ngán cho thơm (nếu sử dụng ngán to thì nên xúc ra đĩa, đến khi nhấc nồi canh xuống thì chút ngán vào vì ngán to đun lâu sẽ quắt, không ngon). 

Bước 3: Cho cà chua và một tí xíu nước ngán cùng vài hạt muối vào xào cho cà chua chín mền thì dằm nát để làm màu cho canh. Sau đó gạn từ từ nước luộc ngán vào nồi, chừa lại phần cặn.  

Bước 4: Cho me vào nồi đun đến khi nước sôi thì xúc từng thìa nhỏ giò sống thả vào nồi nước. Đun sôi khoảng 2 phút cho me được mềm thì vớt me ra dằm nát, lọc lấy nước me đổ trở lại nồi canh.

Bước 5: Khi thấy giò nổi lên mặt nước tức là giò đã chín. Khi đó rắc hành hoa và thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Vì con ngán có vị đậm đà và cũng khá là ngọt nước nên chúng ta không cần nêm nếm thêm gia vị hay chất tạo ngọt nữa (nhưng nên nếm thử để điều chỉnh cho vừa khẩu vị nhà bạn vì còn tùy thuộc vào lượng nước và lượng ngán bạn dùng).


Chúc bạn và gia đình ngon miệng với canh ngán nấu chua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *