Uống cà phê có lợi cho bệnh nhân phẫu thuật ruột

Một kết quả nghiên cứu mới cho thấy, những bệnh nhân uống cà phê nhiều hơn nước sau khi được phẫu thuật ruột sẽ giảm bớt được một phần những khó chịu ở ruột, giúp khôi phục lại hoạt động ở cơ quan này nhanh hơn và ít dị ứng với những thức ăn đặc hơn.

Đây là hai trong số những kết quả đã được các nhà khoa học tìm ra khi thực hiện cuộc nghiên cứu tại bệnh viện của trường ĐH Heidelberg (Đức) với sự tham gia của 80 bệnh nhân.
“Tình trạng tắc ruột sau khi mổ là một rắc rối phổ biến sau phẫu thuật ở vùng bụng và mục đích của cuộc nghiên cứu này là kiểm tra giả thuyết rằng cà phê giúp làm giảm bớt tình trạng này”, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, bác sĩ Sascha Muller cho biết.

80 bệnh nhân đã được phân chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm uống nước và một nhóm uống cà phê trước khi được phẫu thuật. Tuy nhiên, một bệnh nhân ở nhóm uống nước đã bị loại ra sau đó do có sự thay đổi trong thủ tục phẫu thuật của họ. Đặc điểm của bệnh nhân ở cả hai nhóm đều tương tự như nhau.

Độ tuổi trung bình của họ là 61 tuổi, 56% là nam giới. Chỉ hơn một nửa số bệnh nhân (56%) mắc bệnh ung thư ruột kết, 28% mắc bệnh viêm túi thừa (những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành đại tràng), 13% mắc bệnh viêm đường ruột và 4% mắc các căn bệnh khác. Phần lớn bệnh nhân đã được phẫu thuật mở (61%), số còn lại được phẫu thuật vùng bụng bằng phương pháp nội soi. Các bệnh nhân được cho uống khoảng 100ml cà phê hoặc nước mỗi ngày, chia làm ba lần.

Nghiên cứu này phát hiện, thời gian để đi đại tiện lần đầu tiên sau phẫu thuật chỉ hơn 60 giờ ở nhóm bệnh nhân uống cà phê và 74 giờ ở nhóm uống nước. Chỉ trong vòng hơn 49 giờ sau phẫu thuật, nhóm uống cà phê đã có thể dùng thức ăn đặc. Trong khi đó, nhóm còn lại cần tới 56 giờ.

Những người uống cà phê đã hết bị đầy hơi sau khoảng 41 giờ kể từ khi phẫu thuật, so với nhóm uống nước là 46 giờ. Thời gian nằm viện và tình trạng sức khỏe ở hai nhóm đều tương tự như nhau.

Không có biến chứng nào có liên quan đến cà phê được ghi nhận. Mặc dù, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ về cơ chế kích thích của cà phê đối với ruột nhưng vai trò của chất caffeine trong cà phê đã được loại trừ qua những kết quả nghiên cứu trước đó. Những loại cà phê đã tách chất caffeine (không được dùng trong cuộc nghiên cứu này) cũng mang lại những lợi ích tương tự. Dù cơ chế hoạt động của loại đồ uống này diễn ra như thế nào trong ruột thì việc tiêu thụ cà phê sau phẫu thuật rõ ràng là một biện pháp an toàn và rẻ tiền để kích thích nhu động ruột sau cuộc phẫu thuật ruột không cấp thiết.”

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí BJS.

Theo – phunuonline/Zeenews.india.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *